Cafe Racer là gì? Lịch sử ra đời của Cafe Racer

04/08/2017  21:31

Sau Đệ Nhị Thế Chiến, xe Mô Tô dần dần trở thành 1 phương tiện được ưa thích ở các nước Anh - Mỹ và trở thành 1 biểu tượng cho sự giàu có và phong cách. Tầng lớp trung lưu trở nên giàu có hơn, giá xe cũng rẻ hơn và khiến chúng trở thành 1 loại phương tiện dần trở nên đại chúng.


Nhóm Rocker ra đời vào khoản giữa thập niên 1950, được biết đến như là "Những chàng trai Trăm Dặm", bởi đơn giản họ có khả năng phóng trên đường với tốc độ 100 dặm Anh (khoảng 160km) một giờ. Những chàng trai bụi bặm này lấy xe cộ làm lẽ sống, với phong cách rất đặc trưng, và tự tách ra hẳn với xã hội đang "công nghiệp hóa - đồng hóa nặng nề". Sự nổi loạn và phá cách này làm phá vỡ những gì Xã Hội tưởng tượng về Xe Máy và khiến Cảnh Sát thường xuyên để mắt đến họ.

Giới truyền thông bắt đầu để ý đến nhóm Rockers và tô vẽ họ như là "Đám Quỷ Dữ", và khiến Xã Hội cảm thấy e ngại bởi những hình ảnh bị bóp méo quá đáng. Từ sau những năm 1960, nhóm Mô Tô mới có tên chính thức là Rockers bởi sự phát triển của nhạc Rock và âm thanh ồn ào từ những tiếng pô xe phát ra. Xã hội thời đó coi họ như là những chàng trai "Ngây Thơ và Mất Phương Hướng", "Cao Bồi Xe Máy" hay "Những Gã Lang Thang Ngoài Vòng Pháp Luật". Những người thuộc nhóm Rockers thường xuyên tụ tập ở những quán Cafe trên Xa Lộ - Nơi là trạm dừng chân của các phương tiện công cộng.

Cafe Racer

Danh từ "Cafe Racer" cũng ra đời trong hoàn cảnh đó. Các thành viên trong nhóm Rockers thường xuyên dùng Mô Tô để lui tới các tiệm Cafe này, và 2 quán Cafe cách nhau thường được xem là chặng đầu chặng cuối cho những cuộc đua xe. Một chiếc Cafe Racer thường được độ tối giản để tăng tốc độ tối đa nhưng vẫn dễ điều khiển - cho dù nó có thể không thoải mái khi ngồi lên. Cụ thể 1 chiếc Cafe Racer gồm các yếu tố sau: yên xe kiểu xe đua, ghi đông thấp - thường là ghi đông Clip on gắn thẳng vào phuộc trước, bình xăng bự thiệt bự, ống bô quay ngoặt lui sau, gác chân được dời về phía sau và có hoặc không có fairing bên hông. 

Những chiếc Cafe Racer này thường rất gọn nhẹ, dễ điều khiển qua nhiều mặt đường khác nhau. Động cơ thời đó thường được hay sử dụng là của chiếc Triton, 1 dòng xe độ của hãng Norton với máy của Triumph Boneville. Và cho đến này, Cafer Racer cũng được dùng để chỉ các dòng xe mang dáng dấp xe cổ Anh, Ý hoặc Nhật bản phong cách thập niền 50-60. 

 

Trang 1 / 4 1 2 3 4 »