Công nghệ in kỹ thuật số trong sản xuất gạch ốp lát, sự bùng nổ ấn tượng

08/07/2014  10:07
Mới đây Hiệp hội các nhà sản xuất máy và thiết bị gốm sứ Italia phối hợp với Tạp chí Ceramic World Review tổ chức Hội thảo công nghệ kỹ thuật số thường niên lần thứ 5 tại Fiorano, Italia. Hơn 460 khách đã tham dự sự kiện này. Đây là một thành công quan trọng của ngành công nghiệp gốm sứ Sassuolo, nơi gặp gỡ của những nghiên cứu công nghệ, thiết kế đồ họa và sản xuất gạch ốp lát sử dụng hệ thống trang trí kỹ thuật số.

Năm 2014, sự kiện này sẽ được tổ chức tại Rimini vào tháng 9, trong khuôn khổ hội chợ triển lãm Tecnargilla, do đó cơ hội sẽ được mở rộng đối với tất cả khách quốc tế tham dự. Trên tất cả, đây sẽ là buổi trình diễn mà chúng ta có thể thật sự góp phần vào tương lai của ngành gạch ốp lát kỹ thuật số, công nghệ trang trí và tráng men sử dụng các phương pháp kỹ thuật số.
Có thể khẳng định chắc chắn rằng năm 2014 sẽ là năm tập trung mạnh mẽ công nghệ số hóa trong khâu tráng men và trang trí bề mặt gạch ốp lát.

Một hội thảo phong phú về nội dung


Hội thảo có sự tham gia của những công ty nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất máy, thiết bị, nguyên liệu phục vụ in kỹ thuật số. Những vấn đề quan tâm trong công nghệ kỹ thuật số được thảo luận sôi nổi, từ quản lý màu tới chu trình hoạt động kỹ thuật số, từ mực in đến máy móc thiết bị.
 
Ba hãng sản xuất mực in và men cũng có bài phát biểu giới thiệu sản phẩm: Ông Fabio Avoni (Công ty Colorobbia Italia) có tham luận “Colorobbia Digital Space”; ông Armando Meletti (Công ty Esmalglass Itaca) trình bày về DPM, một loạt nguyên liệu trang trí tráng men và in kỹ thuật số; Ông Marzia Barattini (Công ty Ferro) một lần nữa xác nhận những tiến bộ trong lĩnh vực kỹ thuật số với việc giới thiệu các mẫu men mới, đang hoàn toàn thay đổi quy trình tráng men và trang trí hiện nay.

Bên cạnh đó, hai chủ đề: - Vai trò của ngành hóa trong công nghệ kỹ thuật số và - Sự cần thiết cho các nhà sản xuất lựa chọn hệ thống quản lý màu phù hợp được trình bày bởi ông Federico Piccinini và Paolo Monari (công ty Smaltochimica) thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khán giả.

Các phần trình bày tiếp theo tập trung chủ yếu vào máy in kỹ thuật số:

- Bà Rita Cagnoli (Tập đoàn System) với bài báo cáo: “Máy in kỹ thuật số System: Sự vượt trội số hóa”.

- Ông Marco Ferrari (Tập đoàn Siti B&T Group) nhấn mạnh xu hướng ngày càng tăng trong việc sử dụng các giải pháp kỹ thuật số liên hợp trong các quy trình sản xuất.

- Vấn đề này tiếp tục được ông Erminio Guiducci (công ty IN.TE.SA) nhắc lại trong bài thuyết trình “Tráng men và trang trí trong kỷ nguyên kỹ thuật số”.

Hội thảo tiếp tục nghe một số thuyết trình của các công ty khác như ông Antonio De Carlo (công ty Assodigit) giới thiệu máy in kỹ thuật số mới Assodigit D1; Ông Simone Tardini (công ty Kerajet Italia) phác thảo lại những bước phát triển công nghệ này (bắt đầu từ thời điểm năm 1998 với nhà tiên phong là công ty Tây Ban Nha), đồng thời nhắc lại các sự kiện trọng đại của công nghệ kỹ thuật số; Ông Alberto Annovi (công ty Tecnoexamina, Tecnoferrari Group) giới thiệu các đặc tính cơ bản của hệ thống VivaJet và đồng nghiệp Giovanni Affinito giới thiệu hệ thống quản lý màu GeCo.

Xưởng thiết kế mẫu chuyên nghiệp

Một chủ đề thu hút sự quan tâm của các chuyên gia trong ngành là vai trò của xưởng thiết kế trong tương lai kỹ thuật số. Với biểu ngữ quảng cáo “Phong cách cho gạch ốp lát” được xúc tiến bởi Hiệp hội Acimac, các xưởng thiết kế là một yếu tố điển hình của vùng Sassuolo - một sự tập trung chuyên môn hóa thật sự - duy nhất trên thế giới. Giờ đây, vai trò của xưởng thiết kế là tập trung nghiên cứu kết hợp sự hoàn mỹ với sự khả thi mang tính công nghiệp, tạo ra những sản phẩm tinh xảo nhất. Công nghệ đem lại cho chúng ta công cụ thiết kế, và quy trình sản xuất công nghiệp mở ra những chân trời rộng mở mà giờ đây chúng ta khó có thể nghĩ tới. Đó là lý do vì sao chúng ta cho rằng việc đảm bảo mối quan hệ chuyên nghiệp với khách hàng có vai trò rất quan trọng. Như bản thỏa thuận vừa qua giữa xưởng thiết kế - đối tác của Hiệp hội Acimac và Hiệp hội các nhà sản xuất gạch ốp lát Italia: Xưởng thiết kế phải đảm bảo sự cẩn mật tuyệt đối trong việc xử lý phần đồ họa và các hồ sơ tài liệu có liên quan của công ty khách hàng, đảm bảo đặc tính độc quyền của vật liệu, đồng thời công ty khách hàng cũng phải đảm bảo sự cẩn mật đối với thông tin nhận được. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa sự sao chép mẫu mã sản phẩm. Việc chuyên môn hóa khâu thiết kế cũng giúp cho các nhà sản xuất gạch ốp lát đảm bảo lợi thế về công nghệ tiên tiến đồng thời chất lượng mẫu thiết kế cũng nâng cao mà chi phí lại thấp hơn.

Sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số

Những số liệu thống kê về số lượng máy in kỹ thuật số mới được lắp đặt và đưa vào sử dụng trong ngành công nghiệp gốm sứ thế giới trong 2 năm vừa qua cho thấy sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ này. Tính đến hết tháng 12/2010, tổng số máy in kỹ thuật số được lắp đặt trên toàn thế giới là 538 chiếc. Con số này tăng lên 1.054 máy tính đến hết năm 2011 và hết tháng 12/2012 là 1.537 máy (trung bình tăng khoảng 500 máy một năm).

Chỉ riêng trong năm 2013, đã có tới 1.367 máy mới được lắp đặt, do đó tính đến ngày 31/1/2014 có tổng cộng 2.904 máy in kỹ thuật số hoạt động trên khắp thế giới (+89% trong 13 tháng).
 
Sự phân bổ máy in kỹ thuật số trên thế giới

Song song với đó, số nước sử dụng máy in kỹ thuật số cũng tăng đáng kể: Năm 2010 có tổng cộng 10 nước sử dụng công nghệ này trong sản xuất thì tới nay đã có 48 nước. Có thể thấy những nước tiếp cận công nghệ này đầu tiên như Tây Ban Nha (hiện nay có gần 300 máy in đang hoạt động) và Italia (240 máy in, bao gồm cả 43 máy mới được lắp đặt năm 2013) thì nhu cầu đầu tư mới có vẻ chững lại, do đó thị trường tiềm năng cho thiết bị này sẽ tập trung chủ yếu ở các nước không thuộc khu vực châu Âu, dẫn đầu là châu Á.

Trong số 1.367 máy in lắp đặt năm vừa qua thì có tới 711 máy ở Trung Quốc, 260 máy ở Ấn Độ, 49 máy ở Iran và 44 máy ở Indonesia. Với vị thế là nhà sản xuất gạch ốp lát lớn thứ 2 thế giới, Brazil lại có bước tiến chậm hơn so với các nước khác, từ 45 máy tính đến tháng 12/2012 giờ đây là 87 máy.

Nước sở hữu nhiều máy in kỹ thuật số nhất thế giới hiện nay là Trung Quốc (1.210 máy, chiếm tới 42% trong tổng số máy in hiện nay của toàn thế giới. Đứng thứ 2 là Ấn Độ (387), Tây Ban Nha, Italia, Brazil và Iran.

Theo dự báo của các hãng sản xuất máy, thiết bị và nguyên phụ liệu (mực, màu) cho ngành in kỹ thuật số thì năm 2014, tốc độ kỹ thuật số hóa trong lĩnh vực trang trí gạch ốp lát sẽ tiếp tục đà bùng nổ như thời gian vừa qua, và xu hướng này sẽ chỉ chậm lại vào năm 2015.

Còn giờ đây, công cuộc số hóa đã bắt đầu. Sẽ càng có nhiều hơn những cải tiến đột phát nhằm đem lại lợi ích cho các công ty sản xuất sử dụng phương pháp trang trí in phun. Điều này đồng nghĩa với việc nâng cao giá trị thẩm mỹ của sản phẩm cũng như chất lượng cuối cùng, bên cạnh đó là việc quản lý quy trình hiệu quả, tăng lợi nhuận cho các công ty sản xuất gạch ốp lát.
                        Kim Dung - Ceramic World Review tháng 3 - 2014
Trang 1 / 4 1 2 3 4 »