Những sự kiện công nghệ nổi bật trong ngành gốm sứ thế giới

08/07/2014  10:50
Phương pháp nghiền khô

Từ những năm 20 đến những năm 70, các nước Italia, Đức, Anh đã đầu tư một lượng vốn và nhân lực cho việc nghiên cứu phát triển sản xuất gạch ốp lát bằng công nghệ nghiền khô và hiện nay công nghệ này đã được nhân rộng trong quá trình sản xuất. Nghiền khô không chỉ đánh dấu tiến bộ vượt bậc về công nghệ trong lĩnh vực sản xuất gốm sứ, giải quyết phần nào vấn đề tiết kiệm năng lượng đã và đang được các nhà sản xuất gốm sứ trên thế giới quan tâm. Phương pháp này chỉ dùng điện năng và lượng nhỏ nguyên liệu, loại bỏ tháp phun và thiết bị mài, tiết kiệm trên 60% năng lượng, giúp các loại nguyên liệu ổn định; đem lại hiệu quả cao và thiết bị trộn đều; tiết kiệm năng lượng cho thiết bị nung. Nếu như phương pháp nghiền tiêu hao nhiều năng lượng, lãng phí nước, tiêu hao nhiều động năng trong quá trình nghiền hạt liệu, công nghệ nghiền khô có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn Ví như đối với phương pháp nghiền ướt với mỗi tấn bột liệu sẽ tiêu hao 60 - 100kg than, 60 - 80kwh điện, 35 - 40kg nước, chiếm 1500 - 2000m2 diện tích, trong khi phương pháp nghiền khô mỗi tấn bột liệu chỉ tiêu hao 40 - 69Kwh điện, 9 - 12kg nước, chiếm 300 - 500m2, với sản lượng ngày 300 tấn bột liệu.


Máy ép loại hình lớn


Do nhu cầu sản xuất gạch kích thước lớn ngày càng cao nên việc nghiên cứu sản xuất máy ép loại hình lớn trở nên cấp bách. Hai công ty nổi tiếng là Sacmi và System từ 3-4 năm trước đây đã cho ra dòng máy ép loại hình trên 10.000 tấn, hiện nay hai công ty này còn có dòng máy ép 25.000 tấn thậm chí 33.000 tấn.

Riêng Trung Quốc, năm 2013 công ty HengLiTai cũng đã chế tạo ra máy ép 10.000 tấn do công ty tự thiết kế, cuối năm 2013 đang trong giai đoạn thử nghiệm, sang đến đầu năm 2014 chính thức có mặt trên thị trường. Với thành công này HengLiTai dự kiến sẽ sản xuất 15 chiếc máy 10.000 tấn/1năm.

Đầu in giọt mực kích thước lớn

Hiện nay có dòng sản phẩm đầu in SG-1024 Dimatix, các giọt mực kích thước lớn (56pl) phù hợp in tốc độ cao, giúp thấm thấu men đạt hiệu quả cao. Trong cùng một tốc độ in, lượng mực đẩy ra lớn nhất của đầu in SG - 1024 có thể đạt 70 - 80ml/m2, gấp bốn lần đầu in thông thường, độ xám mực in đạt 200ml/m2. Hay dòng sản phẩm đầu in gốm sứ của Konica Minolta gồm có 2 loại (KM1024iMHE và KM1024iLHE), cỡ giọt mực của đầu in KM1024iMHE là 13-91pl thích hợp cho sản xuất gạch ốp lát các kiểu, kích thước giọt mực của đầu in KM1024iLHE là 30 - 210pl, thích hợp cho công nghệ phun men và gạch lát.

Mực in đa chức năng

Hiện nay các hãng Torrecid, Itaca, Col - Orobbia, Ferro đã cho ra dòng sản phẩm mực in đa chức năng. So với mực in truyền thống, mực in đa chức năng có độ dính, độ hạt, sức căng bề mặt của sản phẩm mới vượt trội hơn so với những ưu điểm mực thường, hơn nữa đáp ứng được đặc tính in với tần suất cao của máy in phun.

Máy in phun

Mấy năm gần đây công nghệ in kỹ thuật số đã thực sự bùng nổ, các hãng sản xuất thiết bị trên thế giới luôn cho ra những dòng máy in có những cải tiến công nghệ vượt bậc. Ngày nay trên một máy in phun có thể kết hợp thực hiện được một cách hiệu quả những công nghệ như phun khô, phun men, phun mực đa chức năng, phun mực thường.

Dòng máy in MASTER của Kerajet có thể kết hợp chuyển đổi linh hoạt phun mực, phun men, phun khô, dễ dàng chuyển đổi sản xuất các sản phẩm gạch ốp lát nhưng vẫn đem lại hiệu quả; thiết kế trên máy có tới 12 màu, có thể tiến hành trộn, pha màu ở đầu in, cho phép kết hợp sử dụng mực in không cùng nhà sản xuất.

Về lĩnh vực phun men, có dòng máy in phun Wind Powder của System và C3 của Efi - Cretaprint. Trung Quốc cũng có ra dòng máy in phun có 8 màu, đang thử nghiệm kết hợp với mực in đa chức năng.

Về lĩnh vực phun khô, hiện nay có Sacmi cho ra dòng máy phun khô DDD175.

Phun men, phun khô

Mực in đa năng, nguyên liệu men, bột liệu khô, hạt liệu khô sẽ qua đầu in bắn trực tiếp lên bề mặt gạch, đem đến hiệu quả trang trí cao, đạt được vị trí chính xác theo yêu cầu ban đầu, tránh việc lãng phí nguyên liệu không cần thiết. Hiện nay phun men và trang trí khô chưa được ứng dụng rộng rãi mới chỉ dùng cho sản xuất gạch giả cổ, gạch tấm, gạch bóng.

Công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D được ví như là cánh cửa của những giấc mơ, nó sẽ làm thay đổi phương thức sản xuất mới, sau đó nó sẽ làm thay đổi cuộc sống của con người. Thực tế ngày nay công nghệ 3D hoàn toàn ứng dụng được trong những ngành cung cấp những sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của con người như đồ ăn, giày dép, quần áo, đồ chơi, tác phẩm điêu khắc, tai, răng, thủy tinh, gốm sứ, xe hơi...

Sau khi ngành công nghiệp gốm sứ bùng nổ công nghệ in phun kỹ thuật số, trong ngành đã ứng dụng công nghệ in 3D, thậm chí xuất hiện công nghệ in 4D, 5D, 6D.
Trung Quốc đã ứng dụng công nghệ in 3D trong việc tạo hình sản phẩn sứ vệ sinh. Phương pháp này đã giải quyết được hàng loạt vấn đề như quá trình tạo hình phức tạp, mất nhiều thời gian, tỷ lệ thành phẩm thấp, khuôn mẫu rườm rà, chi phí cao.

Công nghệ cắt gạch kích thước lớn

So với công nghệ nung và tạo hình tiên tiến mới đã ứng dụng thành công trong sản xuất, công nghệ cắt truyền thống không đủ đáp ứng được nhu cầu sản xuất gạch mỏng đang phát triển như hiện nay. Do viên gạch mỏng có diện tích lớn, độ dày nhỏ, đòi hỏi các thiết bị ép tạo hình, cắt, trang trí và nung cũng cần có những cải tiến mới sao cho phù hợp với sản xuất sản phẩm, do đó các thiết bị trong dây chuyền cắt cũng đòi hỏi được đồng bộ hóa và áp dụng công nghệ mới. Với thách thức như vậy, Tập đoàn Ancora Italia đã cho ra dòng máy cắt bằng tia nước đa công năng. Thiết bị này lựa chọn công nghệ bắn tia nước với áp lực cao, tốc độ cắt nhanh, kích thước cắt ban đầu đã đạt tới 3600x1600 (mm).

Máy cắt này có thể tiến hành cắt một cách chính xác, khoảng cách cắt đồng đều mà không cần qua khâu gia công hoàn thiện. Ngoài ra, sau khi thông số sản phẩm được đưa vào hệ thống điều khiển trên máy, hệ thống đó có thể tự động cài đặt quy trình sản xuất viên gạch như độ mỏng, chiều dài, với kích thước nhỏ nhất đạt 500 x 200 (mm), phạm vi cắt có thể điều chỉnh lớn dần, đồng thời có thể xử lí được việc cắt với số lượng nhỏ và không cùng chủng loại sản phẩm.

Nghiền liên tục

Nghiền liên tục có nhiều ưu điểm như hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao, sản lượng lớn, chất lượng ổn định.

Hơn hai mươi năm trở lại đây, Trung Quốc luôn đứng đầu về những tiến bộ và đột phá trong lĩnh vực sản xuất máy nghiền, hiện nay Trung Quốc đã cho ra dòng máy nghiền 100 tấn, tấm lót và bi nghiền đều được chọn từ đá tự nhiên hoặc sử dụng vật liệu nhân tạo như tấm lót cao nhôm bọc sứ, ứng dụng công nghệ và trình độ cơ giới hóa đã được cải thiện rất nhiều.
Hiện nay Trung Quốc vẫn còn tới gần 10 nghìn máy nghiền gián đoạn loại 40 tấn, như vậy mỗi ngày sẽ tiêu hao một lượng nước và điện năng rất lớn. Trong khi nghiền liên tục có nhiều ưu điểm như hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao, sản lượng lớn, chất lượng ổn định; giúp cho nguyên liệu có độ mịn đều, tạo cho viên gạch đạt độ phẳng cao; thiết bị hoạt động tự động liên tục sẽ giúp tiết kiệm thời gian. Do hiện nay máy nghiền liên tục vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi trong nước là do nguyên liệu Trung Quốc chưa đạt tiêu chuẩn. Vấn đề hiện nay mà các nhà sản xuất máy nghiền quan tâm nhất là làm sao đưa ra dòng máy nghiền liên tục phù hợp với công nghệ phối liệu và công nghệ sản xuất.

Trong ngành gốm sứ vấn đề tiết kiệm năng lượng ngày một được nâng cao, máy nghiền liên tục thực sự là loại máy đáp ứng đầy đủ về trình độ khoa học công nghệ tiên tiến.

Nguồn : Theo Chinakiln 

Trang 1 / 4 1 2 3 4 »