Gạch men là gì? Có sự khắc nhau nào giữa gạch men và gạch Granite?
Gạch ốp lát (Ceamic tiles) nói chung là loại vật liệu xây dựng phổ biến và lâu đời trên Thế giới, là sản phẩm hoàn thiện dùng cho mục đích bảo vệ và trang trí công trình. Tùy vào tính năng của từng loại mà gạch men được dùng để lát sàn hoặc ốp tường, cầu thang, lối đi, hồ bơi….Mỗi viên gạch ra đời là 1 kết quả của quá trình từ khâu chọn lọc đến khâu phối kết các nguyên vật liệu trong thiên nhiên như: đất sét, cao lanh, trường thạch, các loại men màu và những phụ gia khác. Sau đó được đưa vào quy trình sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Châu Âu. Có nhiều loại gạch khác nhau trong sản xuất theo quy trình công nghệ khác nhau, bao gồm gạch phủ men (Glazed tile), gạch granite (gạch giả đá: unglazed tile, homogeneous tile), gạch granite phủ men(Gres porcelain)…

Gạch phủ men (Glazed tile) là sản phẩm rất thông dụng, gồm lớp men phủ trên bề mặt phần xương của viên gạch. Lớp men có thể bóng hoặc mờ, nhám, xù xì, ùy vào thiết kế của nhà sản xuất ứng với từng công dụng của sản phẩm. Gạch men lát sàn có các đặc tính: độ chịu lực cao, độ hút nước thấp, khả năng hống mài mòn, chống trơn phải đạt yêu cầu, theo tiêu chuẩn chất lượng quy định. Các nhà sản xuất khác nhau có các tiêu chuẩn chất lượng cao thấp khác nhau. Gạch men ốp tường thiên về trang trí hơn nên ‎tính chất thẩm mỹ được chú trọng, các tiêu chuẩn kỹ thuật khác không đòi hỏi phải cao như các tiêu chuẩn dành cho gạch menlát sàn.

Gạch Granite hay còn gọi là gạch thạch anh, gạch bóng kiếng, gạch đồng nhất (unglazed tile, homogeneous tile) là những chủng loại gạch lát không lớp phủ men. Toàn bộ viên gạch là 1 khối đồng chất về nguyên vật liệu cũng như màu sắc, độ bóng của gạch là do kỹ thuật mài chứ không có lớp men. Kích thước chuẩn tuyệt đối nên mạch ghép rất nhỏ. Sản phẩm có độ cứng bề mặt rất cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng tại các khu vực co lưu lượng người qua lại nhiều & độ ma sát cao.

Gạch Granit phủ men (Gres porcelain)đúng như tên gọi cửa nó, là sự kết hợp tuyệt vời giữa 2 loại gạch nói trên, với tiêu chẩn chất lượng cao của phần xương Granite và thiết kế hoa văn phong phú của phần men, đáp ứng các yêu cầu cao về chất lương và thẩm mỹ.

Ngoài ra cũng còn có nhiều loại gạch khác nhau. Sản phẩm chất lượng cao không chỉ là kết quả của việc đầu tư công nghệ hiện đại mà điều không kém quan trọng là do yếu tố con người. Tại Đồng Tâm chúng tôi luôn chú trọng đến việc không ngừng đầu tư nghiêng cứu phát triển (R&D), với đội ngữ kỹ sư & công nhân lành nghề, dày dạn kinh nghiệm và thường xuyên được đào tạo.
Xin cho biết khi ốp lát gạch men trong phòng tắm, nên tiến hành lát gạch sàn trước hay là ốp gạch tường trước?
Nên thi công ốp tường trước, không chỉ ở phòng tắm mà ở bất kỳ nơi nào bạn có sử dụng gạch cho tường. Nếu tiến hành lát sàn trước, gạch sàn (đã được lát) dễ có khả năng bị trầy xước, mẻ, thậm chí bị bể trong quá trình thi công ốp tường sau đó. Nguyên nhân là do 1 hoặc vài viên gạch men và gach granite ốp tường có thể rơi xuống sàn trong khi thi công do bất cẩn, hoặc vữa, bột chà ron rơi vãi lúc thi công ốp tường. Nói chung bạn phải hoàn tất việc thi công phần trên kể cả tường, trần, các thiết bị, phụ kiện cho phòng tắm, rồi sau đó mới tiến hành thi công lát sàn.
Màu sắc, họa tiết hoa ăn của gạch gạch men & gạch Granite có gì khác nhau không?
Có sự khác biệt trong cách tạo ra màu sắc, họa tiết hoa văn trên bề mặt gạch men & gạch Granite. Gạch men gồm có phần xương được phủ 1 lớp men trên bề mặt được nung ở nhiệt độ cao. Màu sắc và các họa tiết hoa văn được in trên bề mặt lớp men này. Nhờ việc pha màu dễ dàng, các thiết kế hoa văn và màu sắc trên, các thiết kế hoa văn & màu sắc trên bề mặt men phong phú, hầu như không hạn chế.

Đây là điểm mạnh của gạch men.

Màu sắc trên bề mặt viên gạch Granite cũng là màu sắc của toàn bộ viên gạch do gạch Granite là 1 khối đồng chất. Do vậy, màu sắc thiết kế hạo tiết hoa văn trên mặt gạch Granite ít phong phú hơn, có phần hạn chế hơn. Tuy nhiên, do đặc điểm đồng chất này, bằng mắt thường rất khó nhận biết, hiện tượng mài mòn, trầy xướt hay thậm chí nếu gạch Granit bị mẽ trong quá trình sử dụng. Gạch Granit do vậy là sự lực chọn l‎ tưởng cho các khu vực có lưu lượng người qua lại nhiều, cường độ ma sát lớn.

Không nên quan niệm loại này tốt hơn loại kia, mà vấn đề là họn gạch loại nào cho phù hợp với mục đích sử dụng mà thôi.
Gạch men và gạch granite có phải là sự lựa chọn thích hợp nhất cho sàn nhà không?
Nhìn vào việc sử dụng phổ biến của gạch men và gach granite trong các công trình từ dân dụng, thương mại đến công nghiệp, hẳn bạn sẽ đồng ý với chúng tôi rằng gạch men là loại vật liệu được chọn nhiều nhất. Bên cạnh các loại vật liệu lát sàn khác như gỗ, thảm, vinyl, đá thiên nhiên…., gạch men và gach granite  tỏ ra ưu việt nhờ vào các tính năng vượt trội, mà quan trọng nhất là độ bền (tuổi thọ) gồm độ bền hóa học, độ bền cơ lý, độ bền nhiệt. Gạch men và gach granite  có thể chống chịu a-xít, kiềm và các dung môi hữu cơ, không bị tác động bởi quá trình ô-xy hóa. Độ bền cơ lý thể hiện ở độ bền uốn (cường độ chịu lực) và độ cứng bề mặt (khả năng chịu mài mòn, ma sát). Độ bền nhiệt thể hiện ở khả năng chịu nhiệt cao, không cháy.

Ngoài ra, gạch men còn có tính năng chống ẩm do độ hút nước rất thấp, hạn chế sự phát triển các loại nấm mốc, rong rêu. Gạch men còn là loại vật liệu dễ thi công, chùi rửa, bảo trì, sử dụng lâu dài, không độc hại, tính thẩm mỹ cao, kích thước đa dạng, màu sắc, mẫu mã phong phú, giá thành lại hợp lý. Gạch men chính là sự lựa chọn lý tưởng cho sàn nhà, điều đó càng đúng tại các nước có khí hậu nhiệt đới.
Gạch men có phải là loại vật liệu rất trơn trượt không?
Không hẳn là như vậy. Có nhiều loại bề mặt men được thiết kế khác nhau, có loại men bóng, có loại men mờ, có loại nhám xù xì.

Ðối với gia đình có người già, phụ nữ, trẻ em không nên lát sàn bằng gạch trơn láng mà nên sử dụng gạch có ô kẻ hoặc độ trơn ít, càng không nên sử dụng gạch láng trong nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc những nơi nào mà sàn nhà luôn ẩm ướt. Lát gạch láng trong nhà tắm, nhà vệ sinh rất nguy hiểm vì đối với gạch láng mà bị ướt thì gần như không còn độ bám dính. Trong nhà bếp cũng không nên lát gạch bóng vì dễ trơn trượt. Ở nơi thường ẩm ướt như nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh phải lát sàn bằng các loại gạch có kẻ ô hoặc gạch nhám có độ ma sát cao.( anti slip )

An toàn sử dụng là một tiêu chí quan trọng phải xem xét khi chọn gạch. Tại Dongtam, chúng tôi có đầy đủ các loại gạch và sẵn sàng tư vấn miễn phí để bạn lựa chọn theo từng mục đích sử dụng.
Xin cho biết nếu chọn sử dụng, gạch men hay gạch granite thi chi phí thế nào so với các vật liệu khác?
Chi phí ban đầu như chi phí vật tư, thi công ốp lát có thể cao hơn một số vật liệu khác. Tuy nhiên, khi xem xét tính hiệu quả để so sánh, bạn cần nhìn vào toàn bộ thời gian hữu dụng của gạch men và gach granite. Thực tế cho thấy bạn gần như không phải thay đi thay lại sản phẩm gạch men hay granite đã được ốp lát. Hơn nữa, việc bão trì (lau chùi) gạch men và gach granite rất dễ dàng, đơn giản và có chi phí thấp trong suốt thời gian sử dụng. Các yếu tố này khiến gạch men trở thành loại vật liệu ít tốn kém nhất trong tất cả các loại vật liệu hoàn thiện cho sàn và tường. Kết quả các cuộc khảo sát cho thấy khi bạn đầu tư cho chất lượng gạch sử dụng trong nhà, giá trị ngôi nhà của bạn sẽ tăng thêm một cách đáng kể.
Tôi có mua gạch của một hãng về lát cho ngôi nhà cách đây 3 năm. Hiện tôi muốn tìm mua đúng mẫu gạch để lát cho phần nhà dự định sẽ được cơi nới mở rộng, nhưng tôi không tìm thấy. Xin cho biết ?
Gạch mengach granite là sản phẩm có tính trào lưu rất cao. Mẫu mã, màu săc thiết kế được thay đổi liên tục đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng. Một số mẫu gạch có vòng đời sản phầm dài hơn trong khi một số mẫu khác có vòng đời ngắn hơn. Vì vậy, một số mẫu gạch sau một thời gian bán ra thị trường nay không còn được sản xuất cũng là điều bình thường. Nếu bạn đã liên hệ với nhà sản xuất hoặc cửa hàng nơi bạn đã mua trước đây mà vẫn không tìm được mẫu gạch đó thì có thể mẫu gạch đó đã được ngưng sản xuất.

Trong ngành gạch men và gach granite, hầu như không thể tìm được một mẫu gạch mới hoàn toàn giống với một mẫu gạch đã được sản xuất nhiều năm trước đó. Cho dù bạn tìm đúng sản phẩm của cùng một nhãn hiệu, cùng màu sắc thiết kế, thì tông màu cũng có thể có sự sai lệch nhất định. Trường hợp của bạn, nếu mẫu gạch bạn cần khồng còn sản xuất được nữa, thì hoặc là bạn thử tìm một mẫu có thiết kế màu sắc tương tự, hoặc bạn chọn một mẫu có thiết kế màu sắc tương tự, hoặc bạn chọn một mẫu hoàn toàn khác theo kiểu phối kết tương phản, tạo điểm nhấn trong thiết kế. Chúc bạn may mắn!
Nếu bạn có câu hỏi khác, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên hệ Bộ phận Chăm sóc Khách hàng.
Gửi câu hỏi