Hướng dẫn sử dụng gạch men cho người không có kinh nghiệm

09/07/2014  11:40
Chọn trước khi mua:

Dựa vào thiết kế của căn nhà hoặc công trình..v.v.. kết hợp sở thích của mỗi khách hàng để chọn cho mình tông màu phù hợp. Nên kết hợp với màu sơn nước để chọn mẫu, màu gạch phù hợp với điều kiện khí hậu, điều kiện sử dụng,… phải cùng một tông màu thì khi hoàn thiện căn nhà, hoặc công trình nó sẽ toát lên được vẻ đẹp kiêu kỳ và sang trọng.

Chọn gạch ốp hoặc lát là công việc đầu tiên phải làm thật thận trọng. Không có một loại gạch cho tất cả mục đích, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó bạn sẽ đa dạng hóa các chủng loại sản phẩm cho từng mục đích riêng biệt.

Gạch lát nền: Ceramic với nhiều loại kích thước: (250x250, 200x300, 400x400, 500x500, 600x600,..v.v…).

Gạch ốp tường trang trí: Ceramic với nhiều chủng loại nhiều kích thước (400x400, 500x500, 250x400, 300x450, 300x600,…).

Với các sản phẩm kết hợp khác nhau: Gạch len dùng ốp sát chân tường phần tiếp xúc giữa nền và tường không những mang tính trang trí cao mà còn chống ố nước khi lau nền nhà. Gạch viền, Gạch góc tạo điều kiện cho khách hàng kết hợp thể hiện sở thích cũng như đặt dấu ấn của cá nhân mình trong mỗi ngôi nhà và công trình.v.v...

Gạch men lát nền men bóng: Bóng sáng, sang trọng nhưng không phù hợp khi sử dụng ở những nơi công cộng (văn phòng, hội trường,…).

Gạch men lát nền men mờ: Phù hợp phong cách kiến trúc hiện đại, độ cứng bề mặt rất cao, thích hợp sử dụng kể cả những nơi công cộng (văn phòng, hội trường,..).

Gạch men ốp tường: có tác dụng trang trí, đồng thời giữ màu tường sạch sẽ, vệ sinh do dễ chùi rửa, có thể sử dụng ốp tường bên ngoài và bên trong nhà, nhà vệ sinh… không sử dụng cho lát nền.

Khi nhận hàng:

Quí khách kiểm tra kĩ lưỡng lô hàng xuất trước khi nhận hàng
Ví dụ: mã hàng A4032 M2 KT2 S24 23:57 17/07/2010 được hiển thị như sau:

  • A4032: Gạch lát 400x400 thương hiệu Asian mẫu hoa văn 32.
  • M2: Mã màu số 2. phải cùng một lô
  • KT2: Kích thước 2
  • S: Kí hiệu nhân viên phân loại.
  • 2: Nhân viên KCS thứ nhất.
  • 4: Nhân viên KCS thứ hai.
  • 23:57: Giờ đóng gói 23h 57 phút
  • 17/07/10: Ngày sản xuất.
Một loại gạch phải có cùng lô sản xuất để đảm bảo không có sự sai lệch về màu sắc và kích thước.

Ví dụ: (M3, M2, M4,..). Biểu thị màu sắc, gạch có cùng chữ số thì không có sự sai lệch về màu sắc.

Ký tự KT1, KT2, KT3,… Gạch có cùng ký tự thì sẽ có cùng cấp kích thước, do vậy quí khách nên chọn mua cùng kí tự. Đặc biệt khi lát phối hợp nhiều mã số khác nhau thì bắt buộc phải có cùng mã số này.

Lưu ý: Quí khách cần yêu cầu nơi bán phải giao hàng cùng lô, cùng ký tự.

Kiểm tra và chỉ nhận hàng khi bao bì còn nguyên vẹn, bảo đảm gạch không bị bể vỡ. Bao bì rách nát, quý khách nên kiểm tra lại sản phẩm trong thùng nếu không đạt tiêu chuẩn chất lượng thì yêu cầu người cung cấp đổi lại.

Bảo quản:

Gạch phải được bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, bằng phẳng, chất gạch lên cao không quá 1,5m để tránh cấn gãy, đổ vỡ.
Kiểm tra bề mặt lát gạch và chuẩn bị vật liệu để lát gạch. Kiểm tra kích thước chiều dài, chiều rộng của diện tích phải lát để tính toán và pha trộn vật liệu với số lượng hợp lý.

Để lát gạch, có nhiều loại vật liệu khác như: chất dính, vữa xi măng,… Vật liệu dùng để lát gạch cần có một thời gian đông kết. Thời gian đông kết khác nhau tùy theo từng loại vật liệu. Lưu ýtránh đi lại hoặc để vật nặng lên trên nền đã lát quá sớm làm nền bị bong tróc.

Vệ sinh thật sạch nền và tường dự định lát. Phải đầm nền cho thật phẳng và chắc. Kiểm tra độ bằng phẳng bằng thước cân thủy.

Ngâm gạch trong nước sạch tối thiểu 15 phút trước khi ốp hoặc lát để đảm bảo độ kết dính cho phép của công trình.

Khi nền đã khô, làm sạch tưới nước và phủ một lớp hồ dán dầy khoảng 10mm để chuẩn bị dán gạch.

Không nên trãi lớp hồ dán quá rộng vì nếu lát không kịp, lớp hồ dán sẽ bị khô không đảm bảo độ kết dính.

Gạch cắt hay những viên gạch khuyết không nên lắp đặt ở những vị trí dễ và hay chú ý nhất.

Kiểm tra gạch và sắp xếp thử:

Trãi gạch ốp hoặc lát lên một mặt phẳng có diện tích khoảng 10m2 để kiểm tra trước khi lát.

Sắp xếp theo đúng chiều đúng thiết kế của mỗi mẫu gạch, vì mỗi loại có 1 kiểu lát riêng cho nó.

Sự sai lệch về màu sắc (nếu có), độ rộng mạch ghép cần thiết, các đường cắt cần thiết phù hợp với diện tích sử dụng. Nếu quí khách phát hiện có sự sai lệch về màu sắc hoặc kích thước ngoài phạm vi cho phép. Xin vui lòng liên hệ số ĐT:
0933588655 để được phòng dịch vụ sau bán hàng giải quyết hoặc liên hệ ngay với người cung cấp hàng của mình yêu cầu giải quyết.

Trước khi lát gạch cần phải tham khảo cách lát, lát có chừa Joint (roãn) hoặc ghép khít, liên tục hoặc không liên tục, song song hay bắt chéo. Đối với gạch men điều đó khoảng dao động cho phép, thông thường chừa Joint (roãn) từ 3 đến 5mm.

Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm khi gạch đã được lát hoặc ốp.

Thi công:

Mỗi mẫu gạch đều có 1 cách lát khác nhau, đây là vấn đề rất quan trọng chúng ta nên nhờ tư vấncủa khách hàng hoặc gọi số: 0933588655

Nếu lát sai thì tất cả vẻ đẹp của mẫu gạch bị mất đi và làm xấu căn nhà, công trình của bạn. Khi biết cách lát mẫu mình dùng chúng ta nên yêu cầu thợ thi công theo đúng kiểu và kỹ thuật đó.

Căng dây: – chọn vị trí thuận tiện. Đặt viên đầu tiên theo góc đã định, đặt các viên kế tiếp theo viên đầu tiên: có thể chèn các miến cừ chừa Joint (roãn) theo kích thước đã định, để gạch và đường Joint (roãn) không bị lệch. Dùng búa cao su gõ nhẹ mặt gạch tạo mặt phặng đồng bộ cho nền.

Cấm hoặc hạn chế bước lên mặt gạch khi thi công, trường hợp phải bước thì bắt buộc phải đặt các tấm ván dầy, rộng lên mặt gạch.

Dùng bay chuyên dụng (loại có răng để tái hồ dán). Tạo lớp hồ dán đều để khi đặt viên gạch lên thì nền nhà sẽ không bị rỗ, bọng, bong nước. Dán tới đâu dùng khăn lau tới đó, tránh để làm nước xi măng ố và thấm vào mặt gạch khó chùi rửa khi hoàn thiện. Không đi lên hoặc để vật nặng lên nền gạch mới dán ít nhất 9 giờ đồng hồ…

Sau khi lát xong gạch, tùy theo từng màu gạch mà ta dùng bột chà và màu của Joint (roãn) thích hợp.

Trước khi chà Joint (roãn) nên cho vệ sinh các đường Joint (roãn) bằng các dụng cụ mỏng thật sạch để đảm bảo độ kết dính của các viên gạch với nhau.

Lưu ý: khi chà Joint (roãn), nên đặt các tấm ván trên sàn trước khi đi lại để tránh sự rủi ro là gạch tách ra khỏi nền, chà tới đâu lau sạch tới đó để tránh ố bẩn nền nhà.

Dùng chất tẩy rửa nhẹ để lau chùi vết ố bẩn. Lưu ý: Tránh dùng bột giặt đậm chất axit, thô và có tính ăn mòn, chúng không làm hư gạch, axit này sẽ làm hư vữa xi măng và bột chà Joint (roãn). Cũng nên lưu ý khi sử dụng chất tẩy rửa, phải lập tức lau lại bằng nước sạch.

Lau sạch nền nhà:

Khi lau chùi không sử dụng những vật liệu có tính mài mòn cao như miếng đệm kim loại, giấy nhám, đá mài… Điều này áp dụng đặt biệt cho các loại gạch có bề mặt sáng các loại gạch dễ trầy sẽ mất độ bóng.

Loại chất bẩn ( cát, bụi) làm tăng thêm sự mài mòn khi ma sát do những bước chân của người. Do đó bạn cần giữ sàn nhà càng sạch càng tốt.
Trang 1 / 2 1 2 »