Vật liệu xây dựng nội đánh vật với hàng Trung Quốc !

08/07/2014  16:19
Năm 2014, các chuyên gia dự báo ngành vật liệu xây dựng trong nước sẽ hồi phục nhưng gặp không ít thách thức khi hàng Trung Quốc đang tràn vào hoặc được gắn mác hàng ngoại nhập chất lượng cao.

Theo đó, vật liệu xây dựng (VLXD) sẽ là 1 trong 4 ngành hồi phục mạnh trong năm nay cùng với hàng tiêu dùng, viễn thông và dịch vụ. Trong quá trình hồi phục, các doanh nghiệp (DN) nội sẽ phải cạnh tranh rất quyết liệt với bên ngoài, nhất là hàng Trung Quốc.

Đội lốt hàng ngoại

Khảo sát tại nhiều cửa hàng VLXD ở các khu vực chuyên bán VLXD ở TP.HCM như đường Thành Thái, Lý Thường Kiệt, Bạch Đằng...

Khảo sát tại nhiều cửa hàng VLXD, có thể thấy sản phẩm trưng bày ngoài vài mẫu gạch của Ý, số còn lại đều là gạch Trung Quốc có giá bán từ 200.000-600.000 đồng/m2, sản phẩm đa dạng từ bóng kiếng, bóng mờ, hoa văn nổi, chìm với nhiều gam màu tối sáng, loại nào cũng có từ phân khúc bình dân đến cao cấp. VLXD và hàng trang trí nội thất rất phong phú với nhiều mẫu mã được người bán giới thiệu là hàng Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia... nhưng thực chất là hàng Trung Quốc. Có cả những phiến gạch lớn Trung Quốc sản xuất mô phỏng hoa văn giống như tấm thảm của Ý, hình hoa tứ bình, Phúc Lộc Thọ... được hét giá 5 triệu đồng/viên.

Hồi phục trong khó khăn

Theo các chủ cửa hàng, hàng VLXD của Trung Quốc rất bắt mắt, giá rẻ và phong phú về mẫu mã. Hiệp hội Gốm sứ Việt Nam từng nhiều lần kiến nghị về tình trạng gian lận thương mại của hàng Trung Quốc nhưng đến nay, hàng Trung Quốc vẫn có sức hút lớn với thị trường. Đây cũng là lý do khiến ngành sản xuất gạch ốp lát trong nước lâm vào tình trạng khó khăn, nhiều DN đứng trước nguy cơ phá sản.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết ngay đầu tháng 3-2014, sẽ tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng và doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh VLXD nhằm giúp giải tỏa khối lượng lớn VLXD của TP HCM và cả nước. Phải có sự liên kết của các tổ chức tín dụng và DN sản xuất, kinh doanh mới hy vọng giải quyết được lượng hàng tồn kho lớn của ngành này.

Tồn kho VLXD đã giảm

Theo Vụ VLXD, 2 tháng đầu năm 2014, cả nước sản xuất được 13,6 triệu m2 kính xây dựng (bằng 110% so cùng kỳ năm 2013); 38 triệu m2 gạch ốp lát (bằng 112% so cùng kỳ năm 2013); 1,8 tỷ viên gạch nung; 0,06 tỷ viên gạch nhẹ, 0,51 tỷ viên gạch cốt liệu.

Ông Lê Văn Tới - Vụ trưởng VLXD cho biết: Sản xuất tiêu thụ các loại vật liệu gốm, sứ, kính xây dựng và vật liệu xây phụ thuộc rất lớn vào các dự án BĐS, nên tiêu thụ chậm. Các nhà máy đã điều tiết sản xuất theo tình hình tiêu thụ, nên lượng tồn kho giảm đi. Hiện gạch ốp lát tồn kho khoảng 16 triệu m2, tương đương 2 tháng sản xuất. Kính xây dựng tồn kho khoảng 10- 12 triệu m2, tương đương 1,5 tháng sản xuất
Trang 1 / 4 1 2 3 4 »